Category: ตวามรู้ทั่วไป

“กรมวังผู้ใหญ่” มอบอาคารเรือนพัก ร.ร.ชนเผ่าลาว ตามพระราชดำริ “สมเด็จพระเทพฯ”

เชียงราย – กรมวังผู้ใหญ่ พร้อมผู้ว่าฯ เชียงรายนำคณะมอบอาคารเรือนพัก ในโครงการพัฒนา ร.ร.สามัญกินนอนชนเผ่าเมืองห้วยทราย สปป.ลาว ตามพระราชดำริสมเด็จพระเทพฯ ที่พระราชทานงบก่อสร้างให้ ว่าที่ ร.ต.กิตติ ขันธมิตร กรมวังผู้ใหญ่ พร้อมด้วยคณะ และนายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้เดินทางไปประกอบพิธีมอบอาคารเรือนพักนอนนักเรียนชาย ตามโครงการพัฒนาโรงเรียนสามัญกินนอนชนเผ่า เมืองห้วยทราย แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว ตามพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ณ เมืองห้วยทราย วานนี้ (14 มี.ค.) โดยมีท่านจอมสี รัตนปัน รองเจ้าแขวงบ่อแก้ว...

ภัยแล้งที่มุกดาหาร ทำน้ำโขงลดลง แต่ไม่กระทบเรือข้ามฟากไป สปป.ลาว

ปริมาณน้ำในแม่น้ำโขง ที่ จ.มุกดาหาร ลดลง แต่ไม่มีมีผลกระทบต่อการเดินเรือ ข้ามฟากไปยัง สปป.ลาว(แขวงสะหวันเขต) แต่ราคาน้ำดื่มมีการปรับขึ้น 50% ค่าเงินบาท 100 บาทแลกเป็นกีบมูลค่าเหลือ 82 บาท ผู้ว่าฯ ยังไม่ประกาศภัยแล้ง… เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 13 มี.ค.59 นายสรสิทธิ์ ฤทธิ์สรไกร ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร กล่าวว่า สถานการณ์น้ำโขงด้านจังหวัดมุกดาหาร ตอนนี้ยังไม่มีผลกระทบต่อการเดินเรือแต่อย่างใดเพราะเรือข้ามฟากยังเดินเรือ ไปยังฝั่ง สปป.ลาว (แขวงสะหวันเขต) ได้ตามปกติ ราคาเดินเรือยังไม่มีการเพิ่มราคาขึ้นแต่อย่างใด และน้ำในแม่น้ำโขงมีน้ำไหลมาเพิ่มขึ้นเพราะมีฝนตกที่ประเทศจีนทำให้น้ำโขงมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นอีก จำนวน...

หนาวเป็นประวัติการณ์! ภูมิภาคเอเชียอากาศหนาวเย็นจัด ลาวมีเกล็ดหิมะตก

เอเชียประสบปัญหาสภาพอากาศหนาวเย็นจัดในหลายพื้นที่ สุดฮือฮาลาวมีเกล็ดหิมะตกและอุณหภูมิติดลบ 3 องศา วันนี้ (25 ม.ค. 59) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประเทศจีน  ได้ออกประกาศเตือนเรื่องภาพอากาศหนาวเย็นอีกระลอก โดยสำนักงานอุตุนิยมวิทยาจีน คาดการณ์ว่า พื้นที่ตะวันตกเฉียงเหนือ ภาคเหนือ และพื้นที่ระหว่างแม่น้ำเหลืองและแม่น้ำหัวเหอ อุณหภูมิลดต่ำลงเหลือระหว่าง 10-13 องศาเซลเซียสเท่านั้น  ขณะที่พื้นที่ตอนกลางและตอนล่างของแม่น้ำแยงซี อุณหภูมิ ติดลบ  12 องศาเซลเซียส ส่วนที่มณฑลเจ้อเจียง  ฟูเจียน และกวางตุ้ง คาดว่าอุณหภูมิจะต่ำสุดในประวัติการณ์ และนับเป็นสภาพอากาศหนาวเย็นที่สุดในรอบหลายสิบปี รายงานระบุว่า จากสภาพอากาศที่แปรปรวน ทำให้เกิดปรากฎการณ์ที่ยากจะได้พบเห็น โดยในทางตอนเหนือของจีน น้ำร้อนที่แปรสภาพกลายเป็นหมอกน้ำแข็งอย่างทันทีที่น้ำร้อนถูกสาดขึ้นสู่อากาศกลางแจ้ง...

ภาพชัดๆ อ้าย “เวียร์ ศุกลวัฒน์” ฮอตมากที่สปป.ลาว

ดีกรีความฮอตยังเสมอต้นเสมอปลาย สำหรับพระเอกเบอร์ 1 ของช่อง 7 สี “เวียร์ ศุกลวัฒน์” ที่ล่าสุด มีคิวไปโชว์ตัวที่ สะหวัน – ไอเต็ก สะหวันนะเขต สปป.ลาว งานนี้ คนเยอะมากจนรถตู้ของหนุ่มเวียร์แทบออกจากบริเวณที่จัดงานไม่ได้ ขณะที่ความคิดเห็นของคนที่ไปร่วมงานต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ไม่เห็นเวียร์เลย คนเยอะมาก ขณะที่ในโลกออนไลน์ได้มีการเชียร์ภาพมุมสูง จากอินสตาแกรมคุณ @tmalevanh ซึ่งได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความว่า “ในมุมที่สูงๆ คือลดตู้อ้ายเวียร์เกือบออกบ่อได้เลย #คนเยอะมา #สปปลาว #สะหวันนะเขต” จากภาพเห็นได้ชัดว่าฮอตจริงอะไรจริง หลายคนถึงกับยกตำแหน่งพระเอก AEC ให้หนุ่มเวียร์ไปครอง  ...

เห็นยัง! ‘ประเทศลาว‘ มีรถ ‘ตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า‘ วิ่งให้บริการแล้วนะจ๊ะพี่ไทย

     สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เริ่มให้บริการรถสามล้อพลังงานไฟฟ้ารับ-ส่งผู้โดยสารแล้วที่เมืองหลวงพระบาง พร้อมเปิดสถานีชาร์จไฟเสร็จสรรพ      โครงการรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าดังกล่าว เป็นความร่วมมือระหว่างกรมการขนส่งของรัฐบาลลาวและหน่วยงานความร่วมมือนานาชาติแห่งญี่ปุ่น (JICA) โดยระบุว่าเป็นส่วนหนึ่งของการทดลองระบบขนส่งมวลชนที่มีมลพิษต่ำ ซึ่งประเทศลาวเองมีการใช้รถสามล้อเป็นพาหนะอยู่แล้ว      ทั้งนี้ ตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าจะให้บริการตามเส้นทางท่องเที่ยวมรดกโลก เชื่อมต่อมาจากสถานีรถเมล์ไฟฟ้า (E-Bus Terminal) ที่มีเส้นทางทั้งหมด 3 สาย (แบ่งออกเป็นรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า 1 สาย และรถเมล์อีก 2 สาย) ซึ่งระยะแรกจะเป็นการเก็บข้อมูลผลการดำเนินงาน รายได้ และค่าใช้จ่าย รวมถึงดูผลกระทบทางเศรษฐกิจในเชิงการท่องเที่ยวด้วย          ...

จังหวัดต่างๆของประเทศลาว

1. แขวงอัตตะปือ 2. แขวงบ่อแก้ว 3. แขวงบอลิคำไซ (เมืองปากซัน) 4. แขวงจำปาสัก (เมืองปากเซ) 5. แขวงหัวพัน (เมืองซำเหนือ) 6. แขวงคำม่วน 7. แขวงหลวงนําทา 8. แขวงหลวงพระบาง (เมืองหลวงพระบาง) 9. แขวงอุดมไซ 10. แขวงพงศาลี 11. แขวงสาละวัน (เมืองสาละวัน) 12. แขวงสะหวันนะเขต (เมืองไกสอน พมวิหาน) 13. นครหลวงเวียงจันทร์ (ประกอบด้วยเมืองจันทะบูลี,...

SEO by Absolute